Hướng dẫn kỹ thuật chuyền bóng cao tay chuẩn xác từ A đến Z

Hướng dẫn kỹ thuật chuyền bóng cao tay chuẩn xác từ A đến Z

Bộ môn bóng chuyền không chỉ được nhiều bạn trẻ yêu thích mà đã tiếp cận đến nhiều đối tượng hơn. Và trong đó có một kỹ thuật gọi là chuyền bóng cao tay, vậy thao tác này đòi hỏi kỹ thuật gì? Tư thế chuẩn bị và cách thực hiện như thế nào? Có gì cần lưu ý khi chuyền bóng không? Hãy cùng cakhia tìm hiểu nhé.

Giới thiệu về kỹ thuật chuyền bóng cao tay 

Trong bóng chuyền, việc chơi đúng kỹ thuật là điều hết sức cần thiết. Đầu tiên để đảm bảo bản thân không bị chấn thương khi thực hiện các động tác, đồng thời góp phần giúp đội ghi điểm và hạ gục đối thủ.

Trong các kỹ thuật, chuyền bóng cao tay đóng vai trò quan trọng đòi hỏi người chơi phải nắm bắt và biết cách vận dụng. Nó được chia ra làm nhiều loại: chuyền lật sau đầu, chuyền cao tay trước mặt, nhảy truyền, ngả chuyền bóng và chuyền bóng bằng một tay. 

Đây là động tác cơ bản, áp dụng trong trường hợp đường bóng rơi ngang đầu hoặc trước mặt. Khi thực hiện, bạn sẽ tiếp xúc với bóng bằng mười đầu ngón và dùng lực để đẩy bóng di chuyển. 

Hướng dẫn kỹ thuật chuyền bóng cao tay đúng cách
Hướng dẫn kỹ thuật chuyền bóng cao tay đúng cách

Với chuyền bóng cao tay, bạn cần xác định chính xác vị trí tiếp xúc để khi bóng rơi đến điểm này có thể chủ động tác động lực. Và quan trọng là việc sử dụng các đầu ngón tay và cổ tay khéo léo để bóng đi đúng hướng, bạn không gặp chấn thương. Kỹ thuật này chủ yếu dùng cho vị trí chuyền 2 để giúp đồng đội tấn công sang sân đối thủ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp các vị trí khác cũng cần biết để xử lý bóng.

Cách thực hiện chuyền bóng cao tay đúng cách

Để thực hiện đúng cách, bạn cần có tư thế chuẩn bị và thực hiện đúng thứ tự các động tác. Có như vậy mới đạt hiệu quả giúp bóng đi đúng hướng và bảo vệ tay không bị chấn thương khi tập hay thi đấu.

Tư thế chuẩn bị

Ở tư thế chuẩn bị cho động tác, người tập cần xác định điểm rơi của bóng để xác định vị trí di chuyển. Bạn đứng hai chân rộng bằng vai hoặc để trụ vững có thể chân trước chân sau. Lưu ý dồn lực đều vào hai chân, đầu gối khuỵu, lưng thẳng, mắt quan sát bóng đi.

Hai tay đưa lên cao, ngửa lên trên, tạo thành hình túi để đỡ bóng, các ngón tay cái và trỏ của hai bàn tay để gần nhau, tuy nhiên không được chạm. Như vậy sẽ rất khó để xử lý bóng, thậm chí có thể dẫn đến chệch khớp ngón tay.

Chuyền bóng cao tay là kỹ thuật cơ bản cần nắm bắt khi chơi bóng chuyền
Chuyền bóng cao tay là kỹ thuật cơ bản cần nắm bắt khi chơi bóng chuyền

Động tác chuyền bóng cao tay

Thời điểm thấy bóng di chuyển đến ngang đầu, tay bạn di chuyển đến đúng vị trí bóng rơi để tiếp xúc. Chú ý căn chỉnh sao cho các ngón tay bao quanh phần dưới của bóng, tay không khum lại cũng không mở căng hết cỡ, cần để trạng thái thả lỏng. Các ngón tay hơi chếch ra sau và vị trí ngón út, áp út sẽ tiếp xúc bóng nhiều nhất. Tuyệt đối cần tránh không chạm lòng bàn tay vào bóng để bị tính phạm luật.

Điểm đẹp nhất để người chơi chạm vào bóng và thực hiện chuyền bóng cao tay là cách trán tầm 15 đến 20cm. Tuy nhiên con số này có thể linh động tùy theo trình độ và khả năng của từng người. Thời điểm chuyền bóng đi bạn cần hơi khuỵu gối để tạo lực đạp từ chân. Sau đó vươn cao, hơi rướn người về trước và dùng lực của người, tay để đẩy bóng ở góc khoảng 60 – 65 độ. Cuối cùng trở lại trạng thái nghỉ để đợi pha bóng sau.

Tư thế thực hiện chuyền bóng cao tay đúng cách
Tư thế thực hiện chuyền bóng cao tay đúng cách

Bỏ túi lưu ý khi thực hiện chuyền bóng cao tay

Chuyền bóng cao tay không phải động tác khó, đây là kỹ thuật cơ bản người chơi nào cũng cần nắm được. Để thành công, bạn hãy ghi nhớ các lưu ý:

Xác định sai hướng bóng

Khi thực hiện, người chơi cần xác định được hướng đi của bóng để chọn điểm đứng phù hợp. Cách tốt nhất là bạn cần linh hoạt chú ý đến bóng và di chuyển theo hướng chuyền. Bạn nên hạn chế đứng im một chỗ và đợi bóng đến mới phản xạ sẽ không kịp.

Để tay sai tư thế

Nhiều người chơi hay mắc lỗi này, đó là tay quá khum các ngón lại hoặc căng cứng, tỏa ra hết cỡ. Như vậy rất dễ xảy ra sai khớp, đồng thời lực tác động lên bóng yêu, không đủ để chuyền cho đồng đội. Bạn hãy tập bắt bóng nhồi và tung, chuyền bóng nhiều lần để quen động tác hơn.

Tay đưa quá sớm hoặc quá muộn

Thời điểm đưa tay rất quan trọng, nếu đưa quá sớm thì người trong tư thế bị rướn, khó điều chỉnh tay dễ dẫn đến lỗi dính bóng, đồng thời giảm lực tác động. Khi đưa tay quá muộn, bạn không thể đẩy bóng đi và tay phải ngửa hết cỡ ra sau đỡ bóng, tỷ lệ chấn thương rất cao. Đây là những sai lầm nghiêm trọng ai cũng cần tránh trong quá trình luyện tập hay thi đấu.

Sai tư thế đứng

Không ít người tập đứng ở tư thế thẳng để đỡ bóng, như vậy sẽ không có lực và có thể bị ngã nếu trụ không vững. Động tác đúng là bạn cần hơi khuỵu gối, đứng chân vững, lưng thẳng, mắt quan sát theo hướng bóng đi để bản thân luôn chủ động.

Lời kết

Chuyền bóng cao tay là một trong những kỹ thuật cơ bản bất kỳ người chơi bóng chuyền nào cũng cần biết và thực hiện được. Với các thông tin trên, chúc bạn có thể thành công tập luyện tại nhà và vận dụng thành thục khi thi đấu nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *