Cấp cứu 24/7

028 3989 4989

028 3989 4959

Địa chỉ

15-16 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp.Hcm

Phương pháp siêu âm nào tốt nhất cho bé?

Siêu âm là phương pháp theo dõi thai kỳ phổ biến nhất hiện nay, phương pháp này là một yếu tố để bác sĩ có cái nhìn tổng quan về tình hình sức khỏe của mẹ và chẩn đoán sự phát triển của thai nhi. Nên lựa chọn hình thức siêu âm nào, 2D, 3D hay 4D? Đây là phân vân của không ít khách hàng khi đến siêu âm tại Khoa Phụ sản Bệnh viện Vũ Anh.

Vậy siêu âm 2D, 3D, 4D là gì? Ứng dụng của từng phương pháp ra sao? Ưu nhược điểm của 2D có khác gì so với 3D và 4D. Hình thức nào là đúng và tốt nhất?  Những tư vấn dưới đây sẽ giúp các mẹ có thêm vốn thông tin để chọn lựa phương pháp siêu âm đúng và tốt nhất ở từng thời điểm. Vì nhiều mẹ hay đi khám thai ở phòng mạch tư, nếu không dùng đúng phương pháp thì sẽ để lại nhiều rủi ro cho mẹ và bé.

 

1. Siêu âm 2D

sieu-am-2d

Hình ảnh siêu âm thai 2D

Siêu âm 2D thường được thực hiện với mục đích chuẩn đoán có thai hay không, xác định thai nhiều phôi hay 1 phôi, kiểm tra vị trí thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung, xác định những bất thường bẩm sinh ở thai nhi,… Thông thường, siêu âm 2D thực hiện từ khi mẹ mang thai cho tới giữa 18-20 tuần của tuổi thai.

Khi mà các hình thức siêu âm 3D và 4D chưa ra đời thì 2D là hình thức duy nhất, cho phép nhìn thấy em bé của bạn ở một góc độ, mặc dù là hình ảnh đen trắng nhưng bác sỹ hoàn toàn có thể chuẩn đoán được sự phát triển cũng như  các vấn đề gặp phải trong quá trình mang thai. Vì thế các bạn không nên coi thường hay bỏ qua hình thức siêu âm 2D bởi nó rất an toàn với em bé do các sóng siêu âm là rất nhỏ bạn có thể siêu âm thường xuyên hơn. Tuy nhiên do khoa học tiến tiến, các hình thức siêu âm mới 3D và 4D ra đời có hỗ trợ rất tốt trong việc đem lại hình ảnh rõ nét về thai nhi, phù hợp cho sự theo dõi các giai đoạn sau của thai kỳ. Chính vì vậy giai đoạn đầu của thai kỳ từ khi mang thai đến khoảng 18-20 tuần tuổi của thai thường sử dụng siêu âm 2D để theo dõi và kiểm tra.

 

2. Siêu âm 3D

sieu-am-3d

Hình ảnh siêu âm thai 3D

Siêu âm 3D cũng là siêu âm 3 chiều nhưng cho hình ảnh màu, sử dụng khi thai đã khá lớn và có thể nhìn tương đối rõ hình hài của thai nhi. Siêu âm này cho hình ảnh với kích cỡ lớn hơn, rõ hơn thay vì chỉ thấy khung xương trắng đen như ở 2D.

Siêu âm 3D có thể chẩn đoán chính xác các bất thường về não nhất định trên các “điểm mềm” trong hộp sọ trong tuần thứ 15 hoặc 16 của thai kỳ. Siêu âm 3D sẽ hỗ trợ tốt hơn khi xác định giới tính thai nhi tuy nhiên có chuẩn xác hay không còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sỹ siêu âm.

Siêu âm 3D không phát hiện các dị tật và xác định tuổi thai chuẩn xác như 2D, đó là lí do, các bác sĩ thường sử dụng 2D với mục đích kiểm tra những bất thường ở thai nhi.

3. Siêu âm 4D

sieu-am-4d

Hình ảnh siêu âm thai 4D – 36 tuần tuổi

Siêu âm 4D hiện đại hơn, cung cấp hình ảnh 3D động, thông qua siêu âm, mẹ có thể nhìn thấy những cử động đáng yêu của con, thậm chí có thể lưu lại trong VCD để làm kỷ niệm. Thông thường, thai ở độ tuổi khá lớn (3 tháng cuối thai kỳ) mới sử dụng phương pháp siêu âm này. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý, siêu âm 4D không thực sự tốt cho mẹ và thai nhi, do quá trình siêu âm diễn ra lâu, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng bởi tia bức xạ từ máy siêu âm.

Khi đến các bệnh viện bạn sẽ luôn được các bác sỹ theo dõi bằng siêu âm 2D và nếu cần thiết bác sỹ có thể yêu cầu dùng siêu âm 3D, chính vì thế tùy từng mốc của thai kỳ mà bạn lựa chọn siêu âm 2D hay 3D cho phù hợp.

Việc nhìn thấy hình dáng và cử động đáng yêu của bé ngay khi còn trong bụng là một trải nghiệm thú vị cho bạn nhưng hãy nghĩ đến an toàn cho bé khi các bức xạ từ quá trình siêu âm, đừng nên thực hiện thường xuyên và yêu cầu khi bác sỹ không chỉ định các mẹ nhé.

 

Những điều cần lưu ý khi siêu âm thai:

– Nên hỏi kỹ bác sĩ trước khi siêu âm có cần phải nhịn tiểu không vì một số trường hợp phải nhịn tiểu để giúp bàng quang bị đầy lên và nâng tử cung của bạn cao hơn một chút trong khung xương chậu, làm cho hình ảnh siêu âm rõ ràng hơn.

– Nếu muốn xác định chính xác thai ngoài tử cung hay trong tử cung, mẹ có thể yêu cầu bác sĩ siêu âm qua ngã âm đạo, nghĩa là siêu âm trong âm đạo thay vì siêu âm ở ngoài vùng bụng.
– Ngoài ra, các mẹ cũng lưu ý, mặc dù siêu âm giúp các bác sĩ phát hiện sớm các dị tật ở thai nhi nhưng không có nghĩa là chính xác 100%, có nhiều trường hợp, khi bé được sinh ra bác sĩ mới phát hiện dị tật ở bé.

Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và thoải mái!

 

Kết nối với chúng tôi
  

Bệnh viện, bệnh viện quốc tế, bệnh viện phụ sản quốc tế, khám sức khỏe tổng quát

Bệnh viện gò vấp, bệnh viện phụ sản, Khám tổng quát, khám sức khỏe, khám sức khỏe công ty

Khám phụ khoa, khám nhi, xét nghiệm máu, siêu âm, chụp MRI ,