Lời khuyên cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Cuộc sống hối hả kèm thói quen ít vận động, chế độ ăn uống bất hợp lý khiến cho không ít cư dân thành phố mắc phải chứng gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan. Người bị gan nhiễm mỡ hầu như không có triệu chứng gì, hầu hết là không nguy hiểm. Đa số các bệnh nhân tới siêu âm hoặc khám định kì ở Vũ Anh thường phát hiện bệnh một cách tình cờ. Những trường hợp gan nhiễm mỡ không kèm viêm gan thường có một giai đoạn lâm sàng lành tính 10-15 năm. Còn ở những người có kèm viêm gan, có đến 25% sẽ tiến triển đến xơ gan trong cùng thời gian đó.

Nguyên nhân:

- Nghiện rượu

- Bệnh béo phì (viêm gan nhiễm mỡ)

- Bệnh tiểu đường

- Tăng lipid máu

- Phẫu thuật nối hồi-hổng tràng

- Thiếu hụt dinh dưỡng protein-năng lượng

....

gan-nhiem-mo

Lời khuyên của Bác sĩ:

Lối sống lành mạnh, thực hiện chế độ giảm cân nếu bạn bị béo phì một cách từ từ và bền vững.

Nên cố gắng cân bằng chế độ ăn một cách hợp lý, ăn ít chất béo bão hòa và tăng hàm lượng chất xơ trong bữa ăn. Hạn chế các thực phẩm giàu Cholesteron như: nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, thịt đỏ, mỡ động vật. Ăn nhiều rau xanh, trái cây chín.

Thường xuyên tập thể dục sẽ rất hữu ích trong việc điều trị gan nhiễm mỡ. Hãy tập thể dục ít nhất 4 lần/tuần. Tuyệt đối nói KHÔNG với rượu bia.

Nếu đang bị gan nhiễm mỡ thì cũng đừng vì thế mà cảm thấy bi quan. Người bệnh hoàn toàn có thể đảo ngược lại tình hình bằng việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục thể thao, tinh thần thoải mái và tránh xa bia rượu để giúp cơ thể có được sức khỏe tốt và đẩy lùi căn bệnh này.