Khám sức khỏe tổng quát cho nam: Nên kiểm tra gì?

Theo trang Better Health (Australia), cũng như các chị em, nam giới nên khám sức khỏe tổng quát hàng năm để đảm bảo nhịp sinh hoạt lành mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh. Đó là cơ hội để trao đổi với bác sĩ về bệnh sử cá nhân - gia đình và một số vấn đề như chế độ ăn, rèn luyện thể dục, hay điều kiện sức khỏe cho phép hút thuốc, uống rượu bia không.

Kiểm tra sức khỏe thường kỳ giúp bạn sống khỏe hơn, là điều kiện để phát hiện dấu hiệu bệnh tật, đau ốm sớm. Nhiều bệnh lý như bệnh tim mạch, đái tháo đường/tiểu đường và một số bệnh ung thư có khả năng phát hiện ở giai đoạn đầu.

Nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc phải loại bệnh lý cụ thể - như yếu tố di truyền – bác sĩ khuyến cáo kiểm tra sức khỏe, tầm soát bệnh thường xuyên và càng sớm càng tốt. Ví dụ, huyết áp cao có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tim mạch.

Hướng dẫn tự chăm sóc sức khỏe tại gia

Kiểm tra da – Chú ý xem da có xuất hiện nốt ruồi hoặc tàn nhang bất thường không. Hãy đi khám nếu bạn cảm thấy bất an. Nam giới thuộc nhóm nguy cơ cao (ví dụ, làm việc ngoài trời) nên khám bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa da liễu mỗi năm/lần.

Chăm sóc răng miệng - Sâu răng, bệnh viêm lợi hay nguy cơ nhổ răng trong khả năng phòng ngừa nếu đánh răng sạch hàng ngày, dùng nước súc miệng, ăn chế độ ít đường, và gặp nha sĩ ít nhất mỗi năm một lần.

Kiểm tra tinh hoàn – Từ giai đoạn tuổi dậy thì, nam giới nên thường xuyên tự kiểm tra xem tinh hoàn có dấu hiệu sưng, u hay không. Hãy đi khám nếu bạn lo lắng.

Kiểm tra vấn đề tim mạch

Huyết áp – Hãy chú ý kiểm tra huyết áp ít nhất 2 năm/lần nếu chỉ số trong giới hạn bình thường, dưới 40 tuổi, và gia đình không có tiền sử bệnh cao huyết áp. Hãy kiểm tra mỗi năm nếu bạn trên 40 tuổi, có bệnh sử cá nhân hoặc gia đình cao huyết áp, đột quỵ, hoặc đau tim.

Xét nghiệm máu – Các xét nghiệm máu cho biết thông số cholesterol, triglyceride trong máu… Chỉ số cao có thể báo hiệu vấn đề sức khỏe như bệnh tim.

Xét nghiệm bệnh béo phì – Béo phì là dấu hiệu nguy hiểm của nhiều loại bệnh, bao gồm bệnh tim mạch và tiểu đường. Khám nội tổng quát sẽ cho bạn biết chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) để biết cân nặng phù hợp hay không.

Điện tâm đồ (ECG) – Là kỹ thuật xét nghiệm y khoa không xâm lấn, không đau, phát hiện vấn đề bất thường ở tim.

Bệnh tiểu đường

Trong gói khám sức khỏe tổng quát thường có kiểm tra lượng đường trong máu trước khi ăn 8 tiếng.

Bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu bạn:

- Gia đình có người bị tiểu đường

- Có dấu hiệu tiền tiểu đường (nồng độ glucose trong máu tăng nhẹ)

- Trên 45 tuổi

- Thừa cân hoặc béo phì

- Huyết áp cao

- Cholesterol trong máu cao

- Hút thuốc

- Ngồi nhiều, ít vận động

- Từng bị chứng đau ngực, đau tim hoặc đột quỵ

Ung thư tuyến tiền liệt

Xét nghiệm máu PSA được xem là phương thức tầm soát ung thư tuyến tiền liệt tương đối phổ biến ngày nay. Biện pháp dễ dàng thực hiện, không đau, thuận tiện cho đối tượng khám. Nếu chỉ số PSA bất thường, bạn có thể thực hiện thêm xét nghiệm sinh thiết.

Ngoài những hạng mục tham khảo nói trên, mỗi cá nhân có thể làm thêm xét nghiệm, tùy điều kiện sức khỏe hoặc yếu tố gia đình. Hãy chọn bác sĩ tại bệnh viện lớn, uy tín để được tư vấn cụ thể.

(Theo Better Health)

Hiện nay, dịch vụ kiểm tra sức khỏe tổng quát đã có mặt tại hầu hết bệnh viện đa khoa trên địa bàn cả nước. Ở TP.HCM và khu vực lân cận, nhiều năm nay, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh cung cấp các gói khám sức khỏe đa dạng theo lứa tuổi, giới tính, nhu cầu, điều kiện kinh tế…, là địa chỉ được người dân, doanh nghiệp gửi gắm niềm tin chăm sóc sức khỏe thường kỳ.

Mọi thắc mắc về dịch vụ khám sức khỏe tổng quát cá nhân, khám sức khỏe tổng quát công ty, vui lòng liên hệ:

Phòng Kinh doanh – Chăm sóc khách hàng – Marketing

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh – 15-16 Phan Văn Trị, P.7, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Điện thoại: 083 989 4989 (1003 hoặc 1014)

Email: cskh@vuanhhospital.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/vuanh.hospital.5

Đọc thêm: Khám sức khỏe tổng quát cho nữ: Nên kiểm tra gì?

Tìm hiểu xét nghiệm máu thiết yếu khi khám sức khỏe tổng quát

Tầm soát ung thư: Tăng cơ hội phòng chống, chữa trị bệnh

Tư vấn khám sức khỏe tổng quát công ty