Cấp cứu 24/7

028 3989 4989

028 3989 4959

Địa chỉ

15-16 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp.Hcm

Bí mật của những đứa trẻ mạnh khỏe nhất thế giới

 

Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo một cuộc nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Lancet, các cô bé, cậu bé người Nhật sẽ sống đến 73 tuổi mà hầu như không bị mắc căn bệnh nặng nào. Tuổi thọ trung bình của nước này là trên 80 tuổi. Chính cách ăn uống và hoạt động của người dân xứ sở mặt trời mọc đã giúp họ có tuổi thọ cao và lợi thế về sức khỏe như vậy.

 

Trong cuốn sách mới “Bí mật của những đứa trẻ mạnh khỏe nhất thế giới: Vì sao trẻ em Nhật Bản sống lâu hơn, khỏe hơn - và bạn cũng có thể làm được”, hai tác giả Naomi Moriyama và William Doyle đã tiết lộ: So với những nước phát triển khác, nhìn chung người Nhật tiêu thụ lượng calorie hàng ngày ít hơn, với tỷ lệ hợp lý hơn: nhiều cá, nhiều rau, ít thịt và sữa, ít đồ ăn tráng miệng.

 

1. Chọn thức ăn chứa ít calorie

 

Một bữa cơm truyền thống kiểu Nhật có: một bát cơm nhỏ, một bát canh miso và 3 món phụ được đựng trong bát hoặc đĩa nhỏ, có thể là một miếng cá, thịt hoặc đậu phụ nhỏ, hai món rau. Không cần phải nấu được những món ăn ”chính hiệu Nhật Bản”, bạn chỉ cần ăn theo tỷ lệ của người Nhật. Nghĩa là ăn nhiều rau quả, ngũ cốc và cá, là những món có lượng calorie thấp hơn. Ăn ít đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn hoặc những đồ chứa nhiều calorie, nhiều đường.

 

2. Ăn vặt nhưng hạn chế

 

Người Nhật không thái quá trong việc ngăn cấm trẻ em không được ăn món này, không được ăn món kia. Trẻ được ăn vặt, nhưng với tần suất và số lượng hợp lý. Đồ ăn vặt được đặt trong những chiếc đĩa rất nhỏ. Vì thế, bạn có thể thưởng thức pizza, kem, bánh, khoai tây chiên với con nhưng với số lượng ít và không thường xuyên. Để tránh bị lôi kéo, đừng để sẵn đồ ăn vặt kiểu này ở nhà.

 

 

3. Ăn gạo trắng

 

Tác giả Moriyama cho biết: “Chúng ta vẫn được nghe rằng gạo trắng có chỉ số đường huyết (GI) cao và làm tăng đường huyết của người sử dụng, dẫn đến tăng cân. Nhưng trên thực tế, các chuyên gia không cho rằng chỉ số GI của thực phẩm có giá trị trong việc đánh giá thức ăn dành cho người không bị tiểu đường”. Ví dụ như món sushi của người Nhật, không hề là món ăn có chỉ số GI cao vì gạo được trộn với cá, rau và tảo biển. Ăn những món như vậy là cách người dân Nhật tiêu thụ gạo, vì thế, bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào từ GI của thực phẩm đều bị loại trừ hoặc tối giảm.

 

4. Đi bộ nhiều hơn

 

Người Nhật vận động thể lực từ khi còn rất nhỏ. Theo Tổ chức Y tế thế giới, hơn 98% trẻ em Nhật Bản đi bộ hoặc tự đạp xe đi học. Nghĩa là đáp ứng được lời khuyên trẻ em nên có 60 phút vận động thể lực trung bình đến cao mỗi ngày, chỉ bằng cách đi bộ đến trường. Điều này cũng tạo một thói quen tập luyện thể lực lâu dài cho người Nhật. Nếu con bạn bắt buộc phải đi xe buýt đến trường, hãy tìm cách khác để vận động: tắt hết các thiết bị điện tử trong một tiếng và đi bộ vòng quanh khu dân cư cùng gia đình. Tác dụng của nó với sức khỏe của trẻ là hoàn toàn tuyệt vời.

 

5. Sức mạnh của bữa trưa

 

Tác giả Moriyama cho biết, các trường học của Nhật Bản đã biến trẻ em nước này thành những học sinh ăn uống lành mạnh nhờ chương trình ăn trưa nổi tiếng. Từ bậc tiểu học, trẻ đã được ăn một bữa trưa đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, nấu ngay tại trường, từ những thực phẩm địa phương. Nếu trẻ không thích bữa trưa này thì không có sự lựa chọn nào khác vì quanh trường không có những đồ ăn không tốt cho sức khỏe. Moriyama nhấn mạnh: “Nhờ thế, trẻ em Nhật Bản học được cách thích và thưởng thức những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe”.

 

Trẻ giúp chuẩn bị và phục vụ bữa trưa ở trường; và giáo dục về thực phẩm là một phần của chương trình học. Học sinh được tham quan các nông trại, học về dinh dưỡng, nấu nướng, cách ăn uống và cách giao tiếp. Tất cả đều giúp chuẩn bị cho các em một hành trang tốt để có thói quen ăn uống lành mạnh suốt cả cuộc đời. 

 

Bài học rút ra là, nếu bạn không thể can thiệp vào bữa trưa của con, hãy cố gắng hướng dẫn và truyền cảm hứng cho con qua những bữa sáng và bữa tối lành mạnh tại gia đình.

 

(Theo TODAY – NBC News)

 

Kết nối với chúng tôi
  

Bệnh viện, bệnh viện quốc tế, bệnh viện phụ sản quốc tế, khám sức khỏe tổng quát

Bệnh viện gò vấp, bệnh viện phụ sản, Khám tổng quát, khám sức khỏe, khám sức khỏe công ty

Khám phụ khoa, khám nhi, xét nghiệm máu, siêu âm, chụp MRI ,