4 lời khuyên từ chuyên gia dành cho bệnh suy tim

Suy tim xảy ra khi cơ tim yếu không có khả năng bơm đủ máu – mang theo oxi và chất dinh dưỡng - mà các tế bào của cơ thể cần. Thông thường, người bị suy tim có các vấn đề tim mạch khác, như huyết áp cao, bệnh lý động mạch vàng, hoặc từng bị lên cơn đau tim. Số lượng người bị suy tim trên thế giới ngày càng tăng do một số yếu tố như độ phổ biến của những bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch - béo phì và tiểu đường, dân số già…

Theo các chuyên gia, tỷ lệ sống sót sau cơn suy tim bị ảnh hưởng do độ tuổi trung bình của người mắc bệnh ngày càng tăng, sức khỏe suy giảm, và điều kiện tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế hạn chế. Hiện nay, trên toàn cầu có khoảng 26 triệu người mắc bệnh suy tim.

“Một trong những điều tôi đánh giá cao là chúng ta có nhiều liệu pháp có khả năng giúp đỡ bệnh nhân suy tim”, bác sĩ Gregg Fonarow, giáo sư chuyên về thuốc chữa tim mạch tại Đại học California-Los Angeles (Mỹ) nhận xét. Các liệu pháp bao gồm dược phẩm như các chất ức chế ACE, cho đến những thiết bị giúp tim duy trì tốc độ tương ứng với trách nhiệm bơm máu của mình. “Nhưng dù có các bằng chứng, hướng dẫn, nỗ lực đào tạo, vẫn còn một số lượng lớn bệnh nhân không được tiếp cận với một hoặc nhiều hơn những hướng dẫn, liệu pháp đã được chứng minh này”, bác sĩ Fonarow nói.

Stefan Störk, Giám đốc khoa học của Trung tâm Suy tim Hỗn hợp (Comprehensive Heart Failure Center) ở Würzburg, Đức, cho biết: “Xét trên phạm vi toàn cầu, theo dữ liệu công bố từ năm 2010 đến 2015, từ 17-45% bệnh nhân nhập viện do suy tim sẽ không qua khỏi trong vòng một năm. Thông số này ở Mỹ dao động từ 25-35%, ở châu Âu là 17-30%”. Như vậy, tỉ lệ sống sót của bệnh nhân suy tim còn tệ hơn so với nhiều bệnh ung thư như ung thư vú hay ung thư tiền liệt tuyến.

Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia dành cho bệnh nhân suy tim, nhằm tăng cường chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ:

1. Hãy tìm đến sự hỗ trợ y tế ngay lập tức nếu bạn lo lắng. Một dấu hiệu hay triệu chứng có thể không phải báo động. Nhưng nếu bạn có nhiều hơn một trong những dấu hiệu sau, bạn cần đi khám bác sĩ: khó thở, ho hoặc thở khò khè dai dẳng, các mô bị giữ nước như sưng phù ở chân hay mắt cá chân, luôn mệt mỏi, chán ăn hoặc buồn nôn, khó tập trung suy nghĩ hoặc mất trí nhớ, nhịp tim tăng.

2. Hãy tìm cho mình một đội ngũ bác sĩ chữa bệnh suy tim hàng đầu. Theo bác sĩ Fonarow, trong một hệ thống y tế chia nhỏ thành từng bộ phận, với vô số nhà cung cấp, một liệu pháp chữa bệnh có thể dễ dàng bị bỏ qua. Từ quyết định phương thuốc, hay điều chỉnh thói quen sinh hoạt – gồm tập thể dục và chế độ ăn – điều trị bệnh suy tim là câu chuyện tổng hợp nhiều yếu tố.

3. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Để phòng tránh, bạn cần được khuyến khích chú ý nâng cao chất lượng cuộc sống lành mạnh đối với tim mạch: chế độ ăn ít muối tốt cho tim, không hút thuốc lá, tập thể dục thường xuyên, chữa trị các vấn đề tim mạch khác càng sớm càng tốt, bao gồm bệnh cao huyết áp. Bác sĩ Fonarow cho biết, nghiên cứu chỉ ra rằng, giữ cho chỉ số huyết áp tối đa bằng hoặc thấp hơn 120 có thể giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh suy tim.

4. Hãy tuân theo phác đồ điều trị. Các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc bệnh nhân tuân theo chỉ định của bác sĩ, từ uống thuốc theo đơn cho đến duy trì đúng chế độ ăn. Suy tim là bệnh mãn tính cần được điều trị và theo dõi cả đời. Vấn đề là bạn cần được thăm khám, điều trị, theo dõi bởi những địa chỉ y tế uy tín, đáng tin cậy. Dù bị chẩn đoán suy tim cũng không muộn để bạn dừng hút thuốc, sống lành mạnh, góp phần tăng cường tỷ lệ sống sót và nâng cao chất lượng cuộc sống.

(Theo US News/Health)

Chuyên khoa Nội Tim Mạch của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh có các mũi nhọn chuyên sâu, giàu kinh nghiệm trong chữa trị bệnh lý mạch vành, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, suy tim, nhồi máu cơ tim cấp, bệnh tim mạch kết hợp với bệnh đái tháo đường… Chúng tôi có đầy đủ các liệu pháp: điện tâm đồ thường quy, điện tâm đồ gắng sức, siêu âm tim, siêu âm tim gắng sức, holter nhịp tim, holter huyết áp, CAVI test đánh giá độ xơ cứng động mạch, kích thích nhĩ… Hai hệ thống máy chụp CT 64 lát cắt, và máy cộng hưởng từ MRI 1.5 Tesla hiện đại, giúp đánh giá tình trạng vôi hóa và hẹp động mạch vành, tình trạng cầu nối động mạch vành sau phẫu thuật… MRI tim mạch còn giúp đánh giá hình thái học của tim, khảo sát tưới máu cơ tim, tính sống còn của cơ tim, v.v…Tất cả đều nhằm mục đích đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất giúp cho quá trình điều trị của bệnh nhân đạt được kết quả tốt nhất.

Liên hệ: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh – 15-16 Phan Văn Trị, P.7, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại (24/24): (08) 3989 4989 – bấm số 0

Email: cskh@vuanhhospital.com